Cờ Cá Ngựa Online – Hướng Dẫn Cho Người Mới Chơi Cực Chuẩn

Cờ cá ngựa online và hướng dẫn chơi cho tân thủ GO99

Cờ cá ngựa online được rất nhiều người sinh sống tại khu vực châu Á ưa chuộng. Cách chơi cũng vô cùng đơn giản nhưng lại rất kích thích tinh thần của mọi người. Để tìm hiểu chi tiết hướng dẫn tham gia và các mẹo chiến thắng bạn hãy đọc bài viết sau của GO99.

Cờ cá ngựa online là gì?

Đây là một tựa game dân gian có tính giải trí cao, thường phổ biến ở lứa tuổi học sinh cấp 2 cấp 3. Được phát triển từ trò Pachisi (en) của Ấn Độ, sau khi sang Mỹ đổi tên thành Parcheesi, tại Pháp được gọi là petits chevaux. Hầu hết các trò chơi hiện nay đều dựa theo phiên bản giản thể Ludo.

Cờ cá ngựa hiện nay thuộc phiên bản Ludo
Cờ cá ngựa hiện nay thuộc phiên bản Ludo

Cách chơi cờ cá ngựa online

Một bàn chơi có ít nhất 2 người tham gia và cao nhất là 4, thời gian kéo dài bao lâu tuỳ thuộc vào tốc độ chơi cụ thể. Một số vật dụng bạn cần chuẩn bị để chơi như sau:

  • 1 bàn cờ: Được chia thành 4 phần ứng với 4 màu khác nhau, cụ thể là xanh lá, đỏ, xanh dương và vàng.
  • Xúc xắc: Thường là 4 viên, nếu ít hơn thì người chơi có thể dùng chung.
  • Lắc xúc xắc: Một cái cốc để lắc xí ngầu, kích thước bằng ngón tay cái.
  • Quân cờ: Hình đầu ngựa, giống quân mã trong cờ vua, bao gồm 16 quân với 4 màu khác nhau.

Mỗi người chơi cờ cá ngựa online sẽ sở hữu 1 chuồng ngựa (nằm ở góc bàn cờ) và 4 quân cờ (cùng màu). Khi lắc xí ngầu, mặt ngửa có bao nhiêu bước thì quân cờ sẽ di chuyển bấy nhiêu bước. Nhiệm vụ là phải để cho quân cờ về đích, ai có cả 4 con về chuồng trước sẽ chiến thắng. Những người còn lại sẽ tiếp tục chơi đến khi chỉ còn người cuối cùng.

Nguyên tắc chơi cơ bản
Nguyên tắc chơi cơ bản

Các bước chơi cờ cá ngựa online

Quá trình chơi cờ cá ngựa cụ thể như sau:

  • Đầu tiên trên nền tảng trực tuyến bạn hãy chọn bàn chơi 2 người, 3 người hay 4 người. Bàn chơi càng có nhiều thành viên thì càng thú vị hơn, thời gian cũng kéo dài lâu hơn.
  • Trong lượt đi đầu tiên có nhiều cách để quyết định người nào sẽ được tung xúc xắc trước. Có thể chơi kéo búa bao hoặc tung xí ngầu ai điểm cao nhất thì được đi, còn có thể chọn ngẫu nhiên.
  • Một số nơi yêu cầu chỉ những ai tung được con 6 hoặc 1 mới được quyền xuất quân. Lúc này bạn sẽ được đi số bằng đúng bằng điểm đó. Nếu tung được 6 điểm sẽ được cộng thêm 1 lượt chơi nữa. Sau đó quyền đi tiếp sẽ chuyển sang cho người kế bên.
  • Có 3 trường hợp xảy ra khi người chơi cờ cá ngựa online tung xúc xắc: Thứ nhất, nếu số điểm tung ra nhỏ hơn khoảng cách với con ngựa phía trước thì cứ đi như bình thường. Thứ hai, nếu hai yếu tố này bằng nhau thì bạn có quyền đá con ngựa đó, đối thủ sẽ phải rút quân về. Thứ ba, nếu điểm lớn hơn khoảng cách này thì bạn không thể đi quân đó mà phải chuyển sang con khác.
  • Sau khi quân cờ đi hết 1 vòng sẽ về đến cửa chuồng, bạn phải tung được con 1 mới lên nấc đầu tiên được. Nếu cứ đứng ở cửa mãi sẽ rất dễ bị đối thủ đá đít. Chỉ cần bạn lần lượt tung ra 1 – 2 – 3 – 4 – 5 – 6 thì sẽ về được chuồng ngay.
Quy trình triển khai ván chơi
Quy trình triển khai ván chơi

Xem thêm: Mẹo chơi cờ cá ngựa online – Bí quyết từ những cao thủ

Kinh nghiệm chơi cờ cá ngựa online cho tân thủ

Tựa game này dành cho những người chơi vừa may mắn vừa khôn ngoan. Nếu bạn không đủ may thì cần phải tham khảo 3 điều dưới đây để nâng cao khả năng chiến thắng.

3 cách chơi đỉnh cao
3 cách chơi đỉnh cao

Nắm vững luật chơi

Muốn chinh phục trò chơi cờ cá ngựa online này trước tiên bạn cần phải hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản đã. Nắm được luật chơi chính là xây dựng nền tảng để “mã đáo thành công”. Khi đã hiểu rõ rồi chúng ta mới trải nghiệm thật nhiều và dần tích lũy kinh nghiệm.

Cố gắng xuất nhiều quân

Nếu chỉ điều khiển 1 quân cờ duy nhất mặc dù có thể di chuyển nhanh hơn nhưng nếu bị đá thì bạn sẽ mất tất cả. Đồng thời nếu quân đó đang bị chặn bởi đối thủ thì các lượt lắc xí ngầu còn lại sẽ bị lãng phí. Vì vậy anh em nên cố gắng xuất càng nhiều quân càng tốt.

Thông thường các cao thủ cờ cá ngựa online khi xóc được 6 điểm thì sẽ xuất ngay 1 quân mới. Các quân này có thể nối đuôi nhau hoặc tách ra lẩn vào giữa các đối thủ. Khi đó bạn vừa bảo vệ được quân ta, giảm thiểu rủi ro vừa có thể nhân cơ hội đá đít ngựa của người khác.

Nắm bắt cơ hội thật nhanh

Nếu có lượt tung xúc xắc ra số điểm như mong muốn thì người chơi hãy tận dụng cho những tình huống có lợi. Cụ thể hãy ưu tiên những quân mã nào sắp về chuồng, đang ở vị trí nguy hiểm hoặc có thể đá đít đối thủ.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi sicbo GO99 đơn giản cho tân thủ 2024

Kết luận

Cờ cá ngựa online giải trí cực thú vị và thích hợp với mọi lứa tuổi, nhất là học sinh. Chuyên mục hướng dẫn hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về loại cờ cá ngựa hấp dẫn này. Để tìm hiểu thêm về các game dân gian khác bạn hãy vào trang web này của GO99 nhé.